17 09 2016

Những mẩu chuyện ly kỳ quanh những bức tượng Phật ở Việt Nam

Từ xưa đến nay con người đã dùng khoa học để chứng minh một số hiện thực xảy ra trong thực tế, tuy nhiên không phải hiện tượng nào cũng có thể lý giải bằng khoa học. Những trường hợp đó người ta thường mang hơi hướng tâm linh để giải thích. Dưới đây là một số câu chuyện xoay quanh những bức tượng phật.

1. Ly kỳ chuyện tượng Phật phát quang

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa đẹp nhất trong số 3 ngôi Linh Ứng Tự ở núi Sơn Trà – Đà Nẵng.

Theo người dân nơi đây kể lại thì họ phát hiện ra một tượng phật trên bãi cát ở thời vua Minh Mạng và đã lập am thờ. Sau đó Quan Thế Âm cứu xuất hiện cứu người đi biển. Do đó người dân cho rằng chính Quan Thế Âm đã giữ cho sóng yên biển lặng để dân chài yên tâm làm ăn.

 

Tượng quan âm bồ tát ở Đà Nẵng

Tượng quan âm bồ tát ở Đà Nẵng

Ngôi chùa này đã xuất hiện 13 lần hào quang 7 màu xuất hiện trên núi Sơn Trà – nơi có tượng phật Bà.

Đến năm 2008 thì nhà điêu khắc Thụy Lam chỉnh sửa lại tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Thụy Lam kể lại rằng ngày 16/9/2008 khi mở mặt Phật để chỉnh sửa thì trên bầu trời xuất hiện hào quang 7 màu kéo dài suốt một tiếng đồng hồ khiến cả thành phố đều nhìn thấy.
Sau đó hiện tượng này còn xảy ra nhiều lần và tính tới nay thì nó đã xuất hiện tổng cộng 13 lần.
Nhiều người cho rằng đó là hào quang như trong tín ngưỡng tâm linh nhưng cũng có người cho rằng đó là hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Tuy nhiên nếu là hiện tượng khúc xạ ánh sáng thì xảy ra 13 lần tại cùng 1 địa điểm là rất kỳ lạ.
2. Hành trình pho tượng Phật triệu đô nơi địa đầu Tổ quốc

Giống như bức tượng Phật Bồ Tát ở trên, không phải đúc tượng phật bằng đồng mà được tạc và điêu khắc tỉ mỉ.

Đây là bức tượng Phật Thích ca Mâu ni Thiền định làm bằng đá saphire tự nhiên nguyên khối và có màu xám phớt lục.
Do đó nó có độ cứng chỉ sau kim cương. Tượng nặng 8.6 tấn, rộng 1.56m, dày 0.9m và cao 2.8m.
Trước khi được đặt tại chùa Thành ( Lạng Sơn ) thì pho tượng phật này trải qua rất nhiều lần ngã giá lên tới triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Cam không đồng ý buôn thần bán thánh nên đã từ chối.
Khi ông Phạm Xuân Phương ngỏ ý mua bức tượng mang về chùa Thành để trấn ải nơi đây thì bức tượng mới được đưa đi.

Tượng Phật tại chùa Thành

Tượng Phật tại chùa Thành

 

Xung quanh pho tượng Phật Thích ca Mâu ni Thiền định này có rất nhiều câu chuyện kỳ lạ.

Câu chuyện cách đây hơn chục năm, có một đoàn người nước ta sang Bồ Đề Đạo Tràng của Ấn Độ để vãn cảnh và khấn phật thì vị sư thầy nơi đây đứng dưới chân tượng Phật Tổ gọi 2 trong số những người đó lại.
Lạ là một vị sư thầy khác văn hóa, tiếng nói lại nhận ra họ là người Việt Nam và đến từ nơi địa đầu tổ quốc. Sư thầy đã cởi áo cà sa trên tượng phật và bọc vải kín không để ai nhìn thấy và nhờ họ mang về nước trao lại cho vị trụ trì trẻ tuổi.
Tuy nhiên ngày đó chùa Thành còn chưa có trụ trì nên 2 người này băn khoăn không biết trao cho ai. Vị sư thầy đã căn dặn họ cứ mang áo về và sẽ có sư thầy đến làm trụ trì.

Quả nhiên khi Đại Đức Thích Quảng Truyền về làm trụ trì nơi đây thì mới 30 tuổi. Nhận áo cà sa thầy đã rất bất ngờ và kinh ngạc bởi không tin rằng tại Ấn Độ xa xôi mà vị sư thầy kia đã biết trước điều sẽ đến.
Từ đó sư thầy luôn cất giữ chiếc áo cà sa cẩn thận và chưa mở ra xem lại bao giờ.