23 05 2017

Những dụng cụ bất li thân và chất liệu dùng trong đắp phù điêu

Trong cuộc sống thường ngày các bạn vẫn hay bắt gặp những bức tượng, những bức phù điêu trang trí ở rất nhiều nơi, mỗi bức phù điêu mang cho mình một vẻ đẹp khác nhau . Nhưng ít ai biết được rằng để có được điều đó các nghệ nhân đã bỏ ra bao nhiêu tâm huyết và tài năng của mình, và điều không thể thiếu để tạo nên là những dụng cụ mà nghệ nhân coi là bạn đồng nghiệp cùng làm việc với mình. Người nghệ nhân luôn nâng niu, gìn giữ người bạn thân thiết của mình, người đồng hành trong lao động nghệ thuật. Những dụng cụ điêu khắc như bàn xoay, dao nặn…được sử dụng một cách khéo léo, thuần thục


Dụng cụ: Gồm bàn xoay, bộ dao nặn có các dạng khác nhau, dùi đập đất, compa.

+ Bàn xoay:


Thường làm 3 hoặc 4 chân, cao từ 1m đến 1,30m (tùy theo người sử dụng), chiều rộng khoảng 40cm và mặt bàn này có thể xoay tròn được để khi nặn tượng dễ kiểm tra các chiều. Trên mặt bàn xoay thường có một tấm gỗ kích cỡ tương đương dùng để làm đế cốt cũng như khi nặn tượng mà không làm ảnh hưởng trực tiếp đến bàn xoay.

+ Dao nặn:

Thường có 4 loại khác nhau tuỳ theo mỗi chức năng, dài từ 20 đến 24cm và làm bằng gỗ, tre tốt hay kim loại. Dùng giải quyết và làm đẹp khối bộ phận tới chi tiết nhỏ và có thể diễn tả được chất trơn nhẵn hay thô ráp của khối điêu khắc. Tùy mỗi người mà tự tạo ra những kiểu dao nặn khác nhau ngoài 4 loại chính như trên, để tiện sử dụng theo ý thích.

+ Dùi đập đất:

Dài 40cm, làm theo khối hình thang, dùng để đập từng cục đất nhỏvào cốt tượng và chia các mảng khối tượng.

+ Compa:

Làm bằng kim loại hay gỗ, dùng để đo kích thước từ mẫu tượng thật sang bài nặn đang làm, có tác dụng giống như que đo trong vẽ mỹ thuật.

Chất liệu dùng cho điêu khắc vô cùng phong phú, từ chất liệu phổ biến như: đá, xi măng, đồng, gỗ, gốm, thạch cao, tre, sỏi, nhựa, đất sét, cát thậm chí là giấy…cho đến các vật liệu mới như nhựa tổng hợp …

+ Đất sét:

Là loại tốt nhất để làm điêu khắc. Đất sét có đặc tính là rất dẻo, có độ kết dính tốt, có độ mịn cao và giữ được nước lâu khi được ủ kín
bằng nilon.

+ Đất si:

Là loại đất hóa học, trong đất xi có dầu nên để lâu không khô, rất tiện sử dụng nhưng lại hiếm, giá thành cao.

+ Nilon:

Dùng để ủ đất trước khi nặn cũng như ủ bài cho khỏi bị khô. Sau mỗi ngày làm việc thì vẩy một ít nước vào bài rồi ủ kín bằng nilon đểgiữ ẩm, nếu không ủ đất sẽ bị khô cứng rất khó nặn tiếp tục.

+ Thạch cao:

Là một chất liệu để rót vào khuôn đổ thành tượng. Bột thạch cao có đặc điểm gần giống xi măng, khi gặp nước thì đông rắn lại ngay (khoảng 5 phút) tuy nhiên không cứng bằng xi măng được.

+ Đay (xơ):

Ngoài đấy ra còn có thể dùng xơ dừa để trộn lẫn vào thạch cao để tượng thêm độ dai và chắc.

 

Mỹ nghệ Tâm Thái chuyên cung cấp các sản phẩm bằng đồng, đồ thờ  bằng đồng, quà tặng bằng đồng, chúng tôi nhận đúc tượng phật, đúc tượng chân dung theo yêu cầu, đắp phù điêu trong nội thất, tiểu cảnh sân vườn… Với đội ngũ nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm , nhiệt huyết với nghề, công việc thi công và hoàn thành đúng tiến độ , đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ.

Chat Zalo
0985231059