04 06 2017

Kỹ thuật đúc tượng phật bằng đồng được lưu truyền từ ngàn xưa

Muốn đúc tượng Phật đồng trước hết chúng ta cần phải tạo ra vật mẫu. Sau đó dựa vào mẫu và đúc đồng và làm khuôn. Tiếp đó chúng ta sẽ nấu đồng và rót đồng đã nấu vào khuôn trước đó. Khi sản phẩm đã nguội thì chúng ta bắt đầu tiến hành công đoạn sửa chữa để hoàn thiện và đánh bóng được dễ dàng.

Tạo mẫu cho tượng phật đồng

 

Tượng phật nghìn tay nghìn mắt
Đối với việc tạo mẫu thì yêu cầu nghệ nhân phải có tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm trong nghề, thông thường là những kinh nghiệm gia truyền để lại. Khuôn mẫu phải đạt các yêu cầu về thẩm mỹ và kỹ thuật thì như thế mới xem mẫu là một sản phẩm hoàn chỉnh. Nhưng đó mới chỉ là hình thức vì những mẫu tượng này trong kỹ thuật đúc đồng thường không sử dụng được, nó thường được tạo nên từ những nguyên liệu như sáp, nến hay là những nguyên vật liệu dễ nóng chảy khác.

Đầu tiên chúng ta cần làm cốt mẫu, sau đó thì nghệ nhân mới sử dụng sáp ong hoặc là nến đắp lên trên cốt ấy. Cốt có thể được sử dụng bằng đất hoặc là bằng thạch cao.

Làm khuôn cho tượng Phật đồng

Khuôn có vị trí cực kỳ quan trọng và mang ý nghĩa quyết định đến sự thành công trong việc đúc đồng. Làm khuôn là một công đoạn cực kỳ khó và yêu cầu độ kỹ thuật cũng như tay nghề cao.

Nếu nói về chất liệu làm khuôn trong làng nghề thủ công truyền thống thì chúng ta có hai loại đó chính là khuôn bằng đá và khuôn bằng đất. Khuôn bằng đá đã xuất hiện cách đây khoảng 3000 năm về trước. Ở thời kỳ này người Việt tiền Đông Sơn đã biết sử dụng đá xanh làm khuôn đúc đồng thau. Còn khuôn đất cũng xuất hiện và nó có từ thời văn hóa Đông Sơn. Và cho tới ngày nay thì những làng nghề truyền thống vẫn còn sử dụng khuôn đất vào trong công cuộc đúc tượng đồng.

Nói về cấu tạo thì khuôn đúc tượng đồng có hai loại chính đó là khuôn liền và khuôn mang cá. Khuôn liền thường được đúc một lần và khi đúc xong tượng thì phải phá bỏ khuôn ra thì mới lấy được vật phẩm. Đối với những nghệ nhân dùng khuôn này thì chỉ thích hợp với những sản phẩm có yêu cầu về thiết kế và hoa văn phức tạp. Còn khuôn mang cá hay còn gọi là khuôn rời thì các nghệ nhân có thể tháo và lắp dễ dàng. Mỗi một khuôn đều có thể được dùng đi dùng lại nhiều lần.

Nung khuôn cho tượng Phật đồng:

Trước khi tiến hành đúc sản phẩm thì chúng ta cần tiến hành hai công việc song song với nhau đó chính là công việc nấu đồng và sấy khuôn sản phẩm. Công việc nấu đồng cần phải được phối hợp nhịp nhàng với việc nung khuôn cho sản phẩm. Tiếp theo giai đoạn này mới tới việc nấu và rót đồng, sau cùng thì chúng ta mới đến giai đoạn làm nguội.

 

Mỹ nghệ Tâm Thái chuyên đúc đồng và sản xuất đồ đồng thờ cúng, đồ đồng mỹ nghệ như quà tặng bằng đồng, tranh chữ đồng, vật phẩm phong thủy, đồ đồng thờ cúng, ngoài ra chúng tôi còn nhận đúc tượng đồng, đúc tượng phật, đúc tượng chân dung, đắp phù điêu…, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao về tính thẩm mỹ, chạm trổ tinh xảo, giá thành rẻ, sản phẩm đồ đồng có độ bền màu cao.