17 11 2016

Điều cần biết khi thờ tượng phật tại gia

 Ở Việt Nam ngoài bàn thờ ông bà tổ tiên thì còn có bàn thờ tượng phật tại gia. Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có rất nhiều điều cấm kị, đó không phải là của Phật Giáo chân chính mà đó  là chi là sự ngộ nhận của một phần lớn người dân.
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một số điều cấm kị khi thờ phật tại gia.

tượng phật tại gia

tượng phật tại gia

1. Trong bát hương thờ hàng ngày có những cây hương cháy chưa hết chúng ta phải dọn dẹp sạch sẽ tránh để dơ bẩn và có thể gây cháy bất cứ lúc nào.Vào buổi sáng sớm chúng ta nên lau dọn, giữ cho bát hương luôn sạch sẽ như mới.

2.  Các nữ tín đồ khi đến kì kinh nguyệt thì không nên tới chùa lễ Phật hoặc thắp hương ở bàn thờ gia tiên .Đây là một điều kiêng kị tuyệt đối với quỷ thần. Bởi vì lũ quỷ thần sợ mùi máu bẩn.Do vậy, phụ nữ khi hành kinh thì không nên vào chùa,miếu,điện thờ quỷ thần vì như vậy có thể mang đến hậu quả không tốt.

3. Khi thờ phật tại gia trước khi lập ban thờ thì phải nhờ thầy  làm lễ khai quang tượng phật, chọn ngày tháng tốt, hướng tốt. Đây cũng là do tín ngưỡng dân gian và phong tục truyền thống của nhân dân ta .Làm lễ khai quang là để có ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để cầu mong vạn sự tốt lành đến với những người thân trong gia đình, bạn bè. Tất cả mọi hướng đều có thần linh, Chư Phật,Tam bảo. Chính vì vậy mà không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra bởi vậy chúng ta chỉ cần chỗ mà mình cho là nó tôn nghiêm, linh thiêng nhất.Cuối cùng chọn một thời điểm thích hợp nhất để đặt tượng là được.

4. Theo quan niệm của một số người thì có những bài chú không được niệm tại gia,bài kinh không được phép tụng vào một ngày nào đó trong năm.Tuy nhiên với tất cả lòng thành kính của mình thì tất cả bài kinh đều có thể tụng chỉ cần chúng ta thành tâm là được.Trừ những bài kinh đặc biệt thì chúng ta cần phải hỏi ý kiến của những người cao tuổi.

5. Mỗi người sẽ có những quan điểm khác nhau về Phật Giáo và thần thánh.Không ít người đã đặt ra câu hỏi là có nên thờ thần và Phật chung không? Chúng ta không nên thờ chung ,sau khi khấn cáo với thần thì nên đem tượng thần cất đi tránh thờ cúng ngẫu tượng sẽ gây ra nhiều tạp loạn.

6. Đối với các tro hương và các tượng đồng, pháp vật bị hư hỏng  thì chúng ta chỉ cần đem đến chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, sau đó bỏ chúng vào chúng và châm lửa đốt và chôn xuống đất .

7. Đối với các loại vật phẩm thờ cúng như hoa quả, nước trà thì phải thay đổi hằng ngày .Những thứ sau khi cúng xong thì không nên vứt đi mà cho người nhà ăn hoặc những người thân.Những thứ không dùng được bị ôi thiu, dập nát thì nên đổ vào thùng rác.

8. Chúng ta nên dùng một cặp đôi vì xét về mĩ quan đối xứng có sự cân xứng.Còn về đồ cúng thì chúng ta chuẩn bị theo điều kiện gia đình không cần cầu kì và quá phô trương.Vì đây là thành tâm chứ bày biện mâm cao cỗ đầy à lòng không hướng thiện thì cũng không có ý nghĩa gì cả.

9. Chúng ta nên tu hành tại nhà vào lúc sáng sớm và buổi tối.Những lúc như vậy thì tâm thanh tịnh ,thoải mái như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm để tu hành.Chúng ta không nên lập bàn thờ trong phòng ngủ , đặc biệt không nên ngồi tọa thiền, tụng kinh ở trên giường. Nhưng tóm lại điều quan trọng vẫn là cái tâm thanh tịnh, còn cung kính chỉ để biểu thị mức độ sang trọng, nghiêm túc.

10. Sau khi chúng ta quy  y  Tam bảo thì tuyệt đối không được quy y một tôn giáo nào khác. Không nên thờ một đền miếu của tín ngưỡng dân gian . Tuy nhiên chúng ta vẫn phải giữ thái độ tôn kính với các tín ngưỡng khác.