18 07 2016

CÓ NÊN ĐẶT TƯỢNG PHẬT DI LẶC Ở TRONG NHÀ

Từ xưa đến nay, việc thờ Phật tại gia đã trở thành một phong tục quen thuộc của các tín đồ Phật Giáo Việt Nam để cầu bình an. Với mỗi một pho tượng Phậtsẽ mang một ý nghĩa khác nhau, trong đó có tượng gỗ Phật Di Lặc đại diện cho sự tươi vui với hạnh phúc viên mãn đang được khá nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây.

Có lẽ Phật Di Lặc là một trong những hình tượng Phật độc đáo nhất so với dáng vẻ trầm mặc uy nghiêm của các vị Phật khác. Theo một số truyền thuyết và kinh điển của Phật giáo Đức Phật, Di Lặc là vị Phật cuối cùng kế nhiệm Phật Thích Ca Mâu Ni, được xuất hiện trong tương lai vào khoảng 30,000 năm nữa. Ngày nay, Tượng phật Di Lặc được dựa trên hình tượng của vị Bố Đại Hòa Thượng ( Bố Đạicó nghĩa là Túi vải), là một vị thiền sư đặc biệt vào thế kỷ thứ 10 của người Trung Quốc.

download (5)

Tướng mạo tượng phật Di Lặc ngày nay được miêu tả với hình ảnh cơ thể khỏe mạnh, cũng như mập mạp, với áo mặc hở bụng căng tròn phô cả rốn, và đi chân đất. Tính tình của Phật Di Lặc cũng được miêu tả kì lạ không kém so với thân hình,với nói năng vô định, và đặc biệt là thích ngủ ở đâu thì ngủ. Đồng thời, người thường cầm trên tay một cây gậy, và thường mang theo một túi vải để đựng những thức ăn được cho sau đó phân phát lại cho những người khác.

Vậy có nên đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà?

Theo phong thủy, Phật Di Lặc được xem là mang lại may mắn với hạnh phúc, và giải tỏa những muộn phiền thành sự vui vẻ với hạnh phúc. Điểm nổi bật nhất mỗi khi nhìn vào tượng Phật Di Lặc đó chính là một nụ cười hoan hỉ và bất diệt, cũng như là tấm lòng bao dung độ lượng không bờ bến. Nụ cười của Phật cho người nhìn có cảm giác vô lượng từ tâm, và thanh thản nhẹ nhàng. Với tướng lỗ tai dài biểu thị sự từ ái, hay lỗ tai biết lắng nghe ai khen cũng cười, hoặc ai chê cũng cười chằng phật lòng ai. Còn tướng bụng tròn thể hiện lòng từ bi rộng lớn nó sẽ chứa hết mọi chuyện buồn của thế gian. Dân gian đã truyền tai nhau rằng xoa bụng Phật Di Lặc sẽ gặp được may mắn. Chiếc túi vải đơn sơ người quải trên vai cũng là dùng để đựng vô lượng diệu pháp bố thí cho chúng sinh. Một thân hình mập mạp, với nụ cười tươi tắn làm cho người trở nên gần gũi hơn với mọi người, và để Phật có thể nghe tiếng lòng than thở mà hóa giải điêu ấy thành niềm vui, cũng như mang nụ cười bất diệt đến thế gian.

Tượng Phật Di Lặc nên đặt ở đâu là hợp lý?

+ Trưng bày ở phòng khách lớn hoặc đối diện cửa chính hướng thẳng ra ngoài, hay ngự trên bàn thờ thần tài ông địa. Phật sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình sống vui vẻ hòa thuận, cũng như đoàn viên, và gia đình được an lạc thái hòa.

+ Đặt tượng theo hướng Tây Bắc là cung Quý Nhân phù trợ. Đặt tượng theo hướng Đông Nam chính là cung Thiên Lộc. Với trường hợp hướng Tây Bắc nhà bạn chỉ về nhà bếp hay nhà vệ sinh thì nên tránh đặt Tượng Phật ở hướng này đây là sự bất kính, do đó đặt tượng theo hướng Đông Nam hay ở những cung tốt trong nhà.

+ Nên đặt tượng trên kệ cao 1m đối diện với cửa chính vào nhà sẽ giúp cho tình cảm hàng xóm với khách tới thăm có nhiều thiện cảm hơn.

+ Đặt tượng gỗ Di Lặc trên bàn học hay bàn làm việc sẽ giúp đường công danh vững chặt,cũng như học hành đỗ đạt. Khi chúng ta nhìn ngắm tượng gỗ Phật Di Lặc thường xuyên còn giúp giải tỏa căng thẳng,giúp phấn chấn tinh thần học tập và làm việc đều có hiệu quả.

+ Đặt tượng Phật Di Lặc bằng gỗ hay đồng trong xe còn giúp cho tài xế hay những người phải thường xuyên lái xe giảm bớt căng thẳng, có thể tập trung, cũng như minh mẫn, đồng thời tránh được tai nạn cũng như cơ thể giảm bớt mệt mỏi.

+ Đặt ở nơi dễ nhìn thấy nhất trong ngôi nhà. Khi đó, sau một ngày làm việc căng thẳng với mệt mỏi, đồng thời tinh thần về nhà thường rất uể oải, khi bước vào nhà mà nhìn thấy được nụ cười rạng rỡ của Phật thì mọi mệt mỏi sẽ giảm bớt đi rất nhiều, và việc chúng ta nhìn ngắm nụ cười Phật đều đặn hàng ngày còn giúp mang lại niềm vui trong cuộc sống.
– Ý nghĩa Tượng Phật Di Lặc cơ bản:

+ Tượng Phật Di Lặc chơi cùng với trẻ nhỏ sẽ mang ý nghĩa về sự sung túc con cháu, với cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc.

+ Tượng kết hợp cùng các yếu tố của cải như tiền vàng, hay thỏi vàng, hoặc gậy như ý, hay bao tiền… sẽ mang ý nghĩa tài lộc với may mắn tài chính.

+ Tượng kết hợp với Đào tiên, hoặc cành Tùng hay bình hồ lô sẽ mang ý nghĩa về sức khỏe tốt với sự trường thọ. Nhưng với tùng còn có sức mạnh phong thủy mạnh mẽ có thể xua đuổi được tà ma ngoại đạo.

+ Tượng Phật ôm đá còn thể hiện cho hành động thu lượm những nỗi buồn thiên hạ gom về mình. Bên cạnh đó mặt tượng không buồn mà vẫn thể hiện nét vui tươi, cũng như hóa giải nỗi buồn sầu thành nụ cười của niềm vui với hạnh phúc.

+ Tượng Di Lặc đứng một chân cao chân thấp hay tượng đang ngồi với một chân chống lên. Là hình ảnh đặc biệt của Phật giáo thể hiện tinh thần luôn luôn sẵn sàng cho việc giáo hóa chúng sinh cũng như thể hiện được những giáo lý của người.

– Những điều gì cấm kỵ khi đặt Tượng Phật Di Lặc trong nhà:

+ Không được đặt Tượng Phật trực tiếp xuống sàn nhà. Với tượng Di Lặc ngồi với chiếc bụng bự làm nhiều người tưởng nhầm với ông Địa vì thế hay bày ở góc nhà. Nhưng Phật Di Lặc là một vị Phật uy nghiêm của Phật giáo bằng việc trưng bày dưới đất thể hiện thái độ bất kính.

+ Để tránh tình trạng không giann riêng tư với thiếu tôn trọng Phật thì không được để trong các không gian riêng tư như phòng ngủ . Khi đặt tượng trong phòng ngủ còn có thể dẫn tới những giấc ngủ mộng mị, hay ngủ không ngon giấc về lâu về dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

+ Không được cất giấu tượng Phật trong két sắt, hay tủ, cũng như hộp hoặc rương khóa lại khiến Phật không hài lòng, từ đó người trong gia đình dễ đau ốm cũng như gặp chuyện không may.

+ Không đặt tượng gần hay hướng về những nơi như nhà vệ sinh, hay phòng ăn vì những khu vực này không sạch sẽ cũng như thiếu sự trang nghiêm.

+ Những nơi thường xuyên có người đi lại như dưới chân gác hoặc cầu thang thì Không được đặt tượng Phật Di Lặc . Khi đó sẽ khiến cho gia đình hay gặp chuyện lận đận. Cần đặt tượng ở những chỗ trang trọng trong nhà.

+ Không nên thờ quá nhiều tượng Phật đặc biệt tối đa chỉ nên là ba vị, còn gọi là Tam Thế Phật. Trong trường hợp này ba vị phải được đặt đồng bậc đồng cấp với nhau.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ hi vọng các bạn đọc có thể bày tượng Phật để có thể mang lại may mắn cho cả gia đình trong thời gian tới nhé.

Tag bài viết :