30 08 2016

Chiêm ngưỡng những bức tượng Phật lớn nhất Việt Nam

Việt Nam có rất nhiều bức tượng Phật với nhiều hình dáng và chất liệu khác nhau được đặt tại các ngôi chùa lớn nhỏ. Dù được tạc bằng đá, đúc bằng đồng hay bê tông thì những pho tượng này vẫn tạo nên ấn tượng khó quên cho du khách tới thăm. Bài viết này sẽ giới thiệu những bức tượng Phật lớn và ấn tượng nhất tại nước ta.

1.Pho tượng nằm dài nhất

Bức tượng có chiều cao 13m, dài 49m là tượng Phật Thích ca nhập niết bàn đang nằm nghiêng gối đầu lên tay, khuôn mặt quay về hướng Nam, tọa lạc trên đỉnh núi Tà Cú chính là bức tượng phật nằm dài nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á. Bức tượng Phật này do kiến trúc sư Trương Đình Ý xây dựng kể từ năm 1959 và hoàn thành vào năm 1962.

 

tuong-phat-nam
Để lên đỉnh núi chiêm bái tượng thì bạn có thể đi theo hai cách là đi bộ hoặc cáp treo. Mỗi một cách sẽ mang lại cho du khách một ấn tượng, bạn có thể kết hợp là đi lên bằng cáp và đi xuống bằng bậc thang. Ngoài ra, tại nơi đây du khách còn có thể chiêm bái các bức tượng Phật khác thuộc ngôi cổ tự Linh Sơn Trường Thọ nằm trên đỉnh núi hoặc trải nghiệm chuyến khám phá các truyền thuyết kì bí của hang Tổ tại đây.
2.Pho tượng đồng nặng nhất

Pho tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối dát vàng có chiều cao 10m, nặng 100 tấn ở chùa Bái Đính – xã Gia Sinh – Gia Viễn – Ninh Bình là pho tượng đồng nặng nhất và đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận kỷ lục là Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam.

 

tượng-phật-thich-ca-mau-ni-tai-chua-bai-dinh
Pho tượng này được tạo ra bởi các nghệ nhân đúc đồng thôn Thượng Đồng – xã Yên Tiến – huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định đúc, tượng được đỡ bởi khung bê tông cốt thép giả gỗ cao gần 30 m, dài 44,7 m và rộng 43,3m.
Ngoài ra, tượng còn được xác nhận nhận hàng loạt các danh hiệu kỷ lục khác như Bức tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất. Chùa Bái Đính là ngôi chùa có bộ tượng A Nan – Ca Diếp bằng đồng lớn nhất, mỗi tượng nặng 30 tấn và cao 9m được đặt tại điện thờ Đức Phật Thích ca Mâu ni, chuông đồng lớn nhất nặng tới 30 tấn, giếng Ngọc lớn nhất  có đường kính 35m, tượng đồng ông Thiện và ông Ác bằng đồng cao và nặng nhất được đặt nơi cổng tam quan chùa Bái Đính, mỗi pho nặng 20 tấn và cao 5,2m, tượng Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng đồng dát vàng lớn nhất nặng tới 80 tấn, cao 9,57m tính cả bệ, bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất với mỗi pho nặng 50 tấn. Đây được coi là ngôi chùa lớn nhất và có nhiều tượng nhất Việt Nam ta.
3.Pho tượng bằng đá lớn nhất
Đại Phật tượng bằng đá với chiều cao 27m, nặng 3.000 tấn được đặt trên đỉnh núi đầu tiên phát tích đạo Phật ở Việt Nam – núi Phật tích – Bắc Ninh được xem như kỳ quan mới trên quê hương của các vua Lý xưa. Pho tượng phật này được tạc dựa trên nguyên mẫu tượng A Di Đà và là một trong những bảo vật từ thời nhà Lý.

tuong-da-lon-nhat
Ngoài ra, chùa Phật Tích còn là di tích lịch sử văn hóa quốc gia, là di tích tiêu biểu nhất chứa đựng các giá trị văn hóa và mỹ thuật thời Lý. Hơn nữa, ngoài hai bức tượng phật A Di Đà bằng đá từ thời Lý và Đại Phật tượng mới xây dựng thì đây còn là nơi lưu duy nhất lưu giữ linh thú với 5 cặp đối xứng là sư tử, tê giác, voi, ngựa, trâu vốn là các di vật của đời Lý xưa.
4.Tượng Phật bà Quan Âm cao nhất
Được biết đến như một ngôi chùa đẹp, lớn và mới nhất trong 3 ngôi Linh Ứng Tự ở Đà Nẵng, chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm ở lưng chừng núi Sơn Trà cũng là nơi có tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam với chiều cao 67m, đường kính toà sen là 35m do điêu khắc gia Thụy Lam cùng với Châu Viết Thạnh thi công trong 5 năm liền.
Tượng phật đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển, có một tay bắt ấn tam muội còn tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho tất cả ngư dân đang lênh đênh trên biển kiếm sống từng ngày.

tuong-quan-am-lon-nhat
Trên mũ tượng Quan Âm còn có tượng Phật Tổ cao 2m, trong lòng tượng có 17 tầng và mỗi tầng đều có bệ thờ, tổng cộng có 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt và tư thế khác nhau được gọi là Phật trung hữu Phật.
Ngoài chiêm ngưỡng công trình, từ vị trí của tượng  du khách còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp khác của Đà Nẵng. Phía trước là vịnh Đà Nẵng đẹp như tranh, phía bên phải là một phần bán đảo Sơn Trà trầm mặc, phía xa xa là Ngũ Hành Sơn và Cù Lao Chàm bồng bềnh trong mây. Hơn nữa, du khách cũng có thể tham gia khám phá núi rừng nguyên sinh thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà phía sau chùa.