Các công đoạn chính khi đúc tượng phật bằng đồng

đúc tượng đồng

Tượng phật là hình ảnh ta dễ dàng bắt gặp tại các ngôi chùa với rất nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau. Tượng phật đồng thường có kích thước nhỏ hơn nhiều và được người dân mua về để thờ cúng đặc biệt là những người theo đạo Phật. Vậy tượng phật bằng đồng được đúc như thế nào? Có khác với các loại đồ đồng khác không?

hông chỉ riêng gì tượng phật, tất cả các sản phẩm được đúc từ đồng cần phải được tạo ra từ đôi bàn tay của những người nghệ nhân giỏi và tỉ mỉ ở tất cả các công đoạn. Để trở thành một người nghệ nhân giỏi thì bắt buộc người đó phải có tính kiên nhẫn, cẩn thận, trải qua thời gian đúc đồng lâu dài để tích lũy kinh nghiệm thực tế. Hiện nay khoa học công nghệ phát triển và được áp dụng vào các lĩnh vực sản xuất phục vụ đời sống con người kể cả đúc tượng đồng. Tuy nhiên đúc tượng đồng vẫn cần tuân thủ theo những bước cơ bản giống như phương pháp đúc đồng thủ công truyền thống. Tất cả những công đoạn này cần tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ, tuân thủ theo đúng quy trình để đảm bảo sản phẩm làm ra đạt yêu cầu. Dưới đây là các bước cụ thể:

1-Tạo mẫu cho bức tượng phật

 

tao-mau

 

Mỗi bức tượng phật lại có những yêu cầu khác nhau, người nghệ nhân sẽ dựa vào những yêu cầu đó và dùng đất sét tạo mẫu phù hợp, chỉnh sửa tỉ mỉ các đường nét cho đến khi đạt đúng yêu cầu thì sẽ dùng vào việc làm khuôn thạch cao âm bản.

2-Tạo khuôn cho bức tượng phật
Những người nghệ nhân sử dụng đất, vỏ chấu và giấy gió để làm khuôn âm bản cho bức tượng phật cần đúc. Tiếp theo, dùng bùn, bột chịu nhiệt và vỏ chấu để làm cốt bên trong.

Mang khuôn bức tượng nung ở 700 độ C, lấy ra để nguội rồi căn chỉnh độ dày mỏng của phần đồng để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặt ra.

Khuôn sau khi chỉnh sửa sẽ được nung lần nữa ở 500 đọ C 2 lần trước khi mang ra ghép khuôn.

3- lựa chọn và nấu chảy nguyên liệu để đúc tượng đồng

nung-khuon

 

Đồng sẽ được nấu chảy ở 1200 độ C rồi pha với thiếc, kẽm, chì theo tỷ lệ phù hợp. Tuy nhiên cần đảm bảo tỷ lệ đồng luôn chiếm tối thiểu 90%.

Hỗn hợp được nấu chảy ở nhiệt độ thích hợp.

4- Rót khuôn cho bức tượng.
Trong khi nấu chảy nguyên liệu thì khuôn cũng được nung nóng đều để đồng có thể chảy đều vào khuôn.

Rót nguyên liệu vào khuôn.

rot-dong-vao-khuon

5-Sửa nguội
Sau khi đổ đồng nung chảy vào khuôn, khi đồng đã đông kết thì tiến hành dỡ khuôn và mang tượng phật đi sửa nguội. Đây là công đoạn cuối cùng trong đúc tượng phật. Người nghệ nhân sẽ mài, đục, giũa, tạc lại các đường nét trên bức tượng sao cho giống với yêu cầu nhất.

Nhìn chung, các công đoạn khá giống với đúc các sản phẩm khác từ đồng.

Chat Zalo
0985231059