22 07 2016

Bức phù điêu quý hiếm hàng nghìn năm

Tương truyền từ hàng nghìn năm trước, ngôi đền Nội (Thôn Bình Đà, xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội) đã được người dân trong vùng lập nên để quanh năm hương khói, phụng thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân.
Người dân vùng Thanh Oai vẫn còn lưu truyền những huyền thoại về khởi nguồn dân tộc Việt từ thủa các vua Hùng dựng nước, gắn liền với thiên tình sử của Lạc Long Quân, Âu Cơ và bọc trăm trứng.

Tương truyền sau cuộc chia ly, Đức Quốc tổ dẫn 50 người con xuôi đường lần ra Nam Hải, đến Bình Đà bây giờ, ngài dừng chân chọn mảnh đất này làm nơi xây dựng cơ nghiệp và hóa. Để tưởng nhớ công ơn khai hoang lập ấp của ngài, dân chúng lập nên ngôi đền Nội như ngày hôm nay.

Xem thêm:

>>> Một số họa tiết hoa văn mang ý nghĩa gì?

>>>Phù điêu- Loại tranh đắp nổi

>>> Quy trình làm phù điêu

Độc đáo bức phù điêu quý hiếm hàng nghìn năm tuổi - Ảnh 1
Phù điêu Quốc tổ Lạc Long Quân

Án ngữ trang trọng ngay trung tâm Hậu cung của đền Nội là bức Phù điêu mà theo tương truyền đã có niên đại trên nghìn năm tuổi “có một không hai” về Quốc tổ Lạc Long Quân. Theo các nhà khảo cổ, bức phù điêu có niên đại khoảng 1000 năm. Tương truyền rằng Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân lên làm vua đã cho thợ giỏi chế tác bức phù điêu này.
Ông Bùi Đăng Thịnh (Thủ từ đền Nội) cho biết: “Có một điều đặc biệt kỳ lạ là trải qua bao phen binh lửa, có tới 5 lần ngôi đền Nội bị đốt phá, nhưng lửa chỉ cháy được 2 gian ngoài của ngôi đền chứ không thể bén vào phía hậu cung nơi bức phù điêu ngự lãm”.
Bức phù điêu có chiều dài 2,8m, rộng 2,2m, nội dung thể hiện đầy đủ một cảnh sinh hoạt triều chính dưới thời đại Hùng Vương. Trên hàng đầu 18 thị nữ mặc áo dài nếp mỏng mềm mại nâng hòm sớ với đủ cờ quạt, tàn tán, ô, lọng , tiếp theo có 20 vị quan văn mặc áo thụng, tay cầm hốt, đầu đội mũ cánh chuồn và hàng thứ ba là 16 vị quan võ mang cân đai bố tử hùng dũng, quắc thước, cầm long đao.

Ngoài ra còn có voi, ngựa và nhóm dân binh đội mâm dâng hoa quả. Phía trước các hàng người là dòng nước mênh mang, chiếc thuyền rồng cong mũi rẽ sóng lao nhanh, trên từng thuyền có hai hàng trai tráng mình trần khỏe mạnh, gò mình mải miết tay chèo.

Nổi bật chiếm một phần tư diện tích bức phù điêu là chân dung đức Lạc Long Quân ngự trên ngai vàng, đầu đội mũ miện chạm hình lưỡng long chầu nguyệt, khoác áo hoàng bào, vóc dáng bệ vệ. Theo Thủ từ Đền Nội, bức phù điêu này thể hiện đầy đủ một cảnh sinh hoạt triều chính thời đại Hùng Vương.

Ông Bùi Đăng Thịnh chia sẻ: “Khuôn mặt ngài hiền từ phuc hậu được khắc họa theo 36 quý tướng của nhà Phật. Ánh mắt Long Quân như dõi xa xăm, cùng văn võ bá quan xét duyệt đội đua thuyền trên sông nước”.

Với một nghệ thuật quý giá như vậy với những giá trị về lịch sử, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận bức phù điêu Lạc Long Quân là bảo vật quốc gia. Đây là công trình nghệ thuật – tín ngưỡng cổ xưa cực kỳ độc đáo, hiếm có. Nó đã góp phần quan trọng tạo nên giá trị chung của di sản đền Nội , nơi thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân tại Bình Đà.

Tag bài viết :