13 07 2017

Báo chí nói gì về làng nghề đúc đồng truyền thống Đại Bái

Làng Đại Bái vốn nổi tiếng với nghề đúc đồng làm vật dụng sinh hoạt gia đình từ lâu đời ở vùng Kinh Bắc và ngoài ra tại đây còn đúc tượng đồng, tượng chân dung, đúc tượng phật lớn nhỏ trên khắp các tỉnh, miền đất nước. Đó là công việc nặng nhọc, vất vả, đòi hỏi sức khỏe, sự bền bỉ, khéo léo. Khi khoa học công nghệ phát triển, đồ gia dụng truyền thống bằng đồng do làng nghề Đại Bái sản xuất đã không còn được ưa chuộng, bị đồ nhựa, nhôm và các loại vật liệu khác thay thế do tiện dụng và giá thành rẻ hơn.

Trước nguy cơ mất nghề, làng đúc đồng Đại Bái đã đổi mới, nhiều hộ đã đầu tư phương tiện máy móc hiện đại, hạn chế gia công nhỏ lẻ, thủ công, sản xuất nhiều sản phẩm từ đồng, nhất là đồ mỹ nghệ thờ cúng, trang trí, như: Tượng đồng, tranh chữ đồng, hoành phi, câu đối, tượng, linh vật… Bên cạnh đó, nhiều cơ sở ở Đại Bái đã dùng đồng để chế tác những công trình lớn như đúc tượng chân dung, tượng phật theo yêu cầu… trị giá từ vài trăm triệu đến nhiều tỷ đồng. Đến nay, các sản phẩm của làng nghề Đại Bái đã nức tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc và xuất khẩu ra nước ngoài, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương và làm phong phú thêm văn hóa truyền thống của người Kinh Bắc.

Dưới đây là một số hình ảnh về nghề đúc đồng Đại Bái hiện nay:

Đồng được nấu, cho vào khuôn và luyện trong lò.

Tùy vào mục đích chế tác của thợ thủ công, các gia đình làm nghề đúc đồng ở Đại Bái có thể sản xuất đồng có hình dáng, kích thước khác nhau, ví dụ như các viên đồng trong ảnh.

Đồng có thể được rát mỏng thông qua máy như thế này.

Các sản phẩm đồ mỹ nghệ bằng đồng sau khi đúc xong được trải qua các công đoạn chế tác thủ công rất tỷ mỉ, được đánh bóng và hoàn thiện tại xưởng rồi mới đưa đi tiêu thụ.

Sản phẩm đúc đồng thủ công ở Đại Bái rất phong phú và đa dạng, mang giá trị thẩm mỹ cao.

Đồng đỏ nguyên chất để đúc các loại vật dụng thờ cúng luôn có giá trị cao. Trong ảnh, một khách hàng say sưa ngắm sản phẩm đúc đồng tinh hoa được bày bán ngay tại cổng làng Đại Bái.

Đôi hạc bằng đồng đỏ nguyên chất có giá trị tới gần 200 triệu đồng.

Hiện nay, khi nhu cầu về đồng tăng, ở Đại Bái xuất hiện một số cơ sở chế tác công trình bằng đồng. Đó là công việc giống như làm gỗ, làm sắt mỹ nghệ thủ công, nhưng tỉ mỷ và vất vả hơn vì đặc tính của đồng là rất dẻo, dễ cong vênh, khó hàn, khó chế tác và lắp ghép. Trong ảnh, một người thợ đang nắn thanh đồng cho thẳng bằng phương pháp thủ công.

 

Để làm ra được sản phẩm tượng chân dung hay tượng phật với đường nét văn hoa tinh tế thế này, những người thợ thủ công ở Đại Bái đã bỏ ra khá nhiều công sức. Người có tay nghề khá và giỏi ở đây có thể đạt thu nhập tới gần 500.000đ/ngày.

Chat Zalo
0985231059